December 2012

ชัยชนะของ ชินโซ อาเบะ และการกลับมาของ “ความเป็นญี่ปุ่น”

ชัยชนะอย่างท่วมท้นของพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตย หรือ LDP (Liberal Democratic Party) จากผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้พรรค LDP มีที่นั่งในสภาญี่ปุ่นมากถึง 294 ที่นั่งจากจำนวนรวม 480 ที่นั่ง ซึ่งเมื่อผนวกกับพันธมิตรจากพรรคนิ ...

โชค บูลกุล “จากดินสู่ภูมิปัญญา”

“ความรู้จริงคือ พื้นฐานของการบริหาร และความคิดสร้างสรรค์”“ฟาร์มโชคชัยเริ่มต้นจากการเป็นเกษตรกร เรายกระดับและพยายามจะแปรตัวเองไปเป็นองค์กรจากดินสู่ภูมิปัญญา มันไม่ใช่ธุรกิจที่ต้องใหญ่ แต่ต้องใช้ความคิด ความรู้ และปัญญา” วาทกรรมของโชค บูลกุล กรรมการผู้จัดการ ...

ทวาย: นัยความหมายทางยุทธศาสตร์

การเดินทางเยือนเมียนมาร์ ของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายใต้ภารกิจสำคัญว่าด้วยการเยี่ยมชมความคืบหน้าของโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย กลายเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาถกเถียงและตั้งข้อสังเกตอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปร ...

ปี 2050 ทุก 1 ใน 3 คนจะเป็นเบาหวาน

 เบาหวานป้องกันได้ ขอยืนยันว่าคุณอ่านไม่ผิดแน่ ผลการศึกษาล่าสุดระบุว่า เมื่อถึงปี 2050 จะมีผู้ใหญ่ป่วยเป็นเบาหวานมากถึงทุก 1 ใน 3 คน ช่างเป็นตัวเลขที่น่ากลัวก็จริง แต่จริงๆ แล้วไม่ถึงขนาดนั้น เนื่องจากมีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญและผลกา ...

จากปลายา (Playa) สถานบันเทิงบนหาดทราย ถึง ตูลุม (Tulum) โบราณสถานบนชายหาด

เมื่อ 45 นาทีก่อน ผมยังลัลล้าอยู่บนเกาะคอซูเมล (Cozumel island)แสนสวย ตอนนี้ผมกำลังเริ่มการเดินทางบนคาบสมุทรยูคาทาน (Yucatan Peninsula) คาบสมุทรแห่งอารยธรรมมายัน ผมก้าวลงจากเรือเฟอร์รี่ลงมายืนเด๋ออยู่บนท่าเรือปลายาเดลคการ์เมน (Playa del Carmen)ตั้งแต่เช้าย ...

กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ ได้เวลาขยายอาณาจักร

“ผมทำธุรกิจแบบมี Passion เราอยู่ลองเทอมเพราะคนอื่นไม่ทำ แต่เราทำ เราถึงอยู่ได้นานๆ คนอื่นจะมาทำก็ไม่ง่ายด้วย”กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ อาจโชคดีที่มีครอบครัวซื้อสะสมที่ดินหลายร้อยไร่ย่านประดิษฐ์มนูธรรมในยุคถนนสายเล็กๆ ต้นไม้ยังเต็มท้องทุ่ง  แต่ความฝันแล ...

CP ร่วมทุน SAIC ผลิตรถยนต์แบรนด์ดัง

เครือเจริญโภคภัณฑ์ร่วมทุน “เซี่ยงไฮ้ ออโต้โมทีฟ อินดัสทรี คอร์ป” (SAIC) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในจีน วางแผนให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์แบรนด์ดังระดับโลก “MG” ป้อนตลาดไทยและตลาดโลก เชื่อมั่นไทยพร้อมเป็น “ดีทรอยซ์แห่งเอเซีย” (Detroit of Asia) ...

บิ๊กโปรเจกต์พลิกโฉม “จตุจักร” แผนโกยรายได้แสนล้าน

ตลาดนัดจตุจักรกลับมาคึกคักสุดขีดอีกครั้ง และขยายทำเลทองกว้างขวางออกไปรอบด้าน เมื่อรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” เปิดทางให้ทุกหน่วยงานลุยแผนลงทุนบิ๊กโปรเจกต์ เพื่อกอบโกยรายได้จำนวนมหาศาลไม่ว่าจะเป็นการสร้างโครงข่ายคมนาคมรองรับรถไฟหลากสีเพื่อสร้างศูนย์กลางหรือ “ฮับ” ก ...

เชฟโรเลต เปิดตลาดรถยนต์ ในลาว

เชฟโรเลต เปิดศูนย์ผู้แทนจำหน่ายแห่งแรก ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว • การขยายธุรกิจในลาวเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญสู่เป้าหมายสร้างสถิติยอดจำหน่ายสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2556 • มุ่งดำเนินยุทธศาสตร์เพื่อการเติบโตอย่างก้าวกระ ...

Pages